The Long Cave – Hang động giữa lòng đồng bằng

6 Tháng Tư 2018 | 10:00 Sáng

Đô thị hóa là quá trình tất yếu của xã hội. Nhưng đối với 23o5 Studio, quá trình này lại không mang nhiều ý nghĩa tích cực. Thay vào đó là sự hỗn loạn và phá hoại tự nhiên. Bởi thế, các thành viên của 23o5 đã cho ra đời The Long Cave. Đây không chỉ là một ngôi nhà mà còn là môi trường sống lý tưởng, mang ý nghĩa trân trọng và bảo vệ thiên nhiên. The Long Cave đã lọt top 5 bài dự thi xuất sắc nhất hạng mục KTS Trẻ của cuộc thi Spec Go Green International Awards 2017.

The Long CaveToàn cảnh The Long Cave được chụp từ phía trước

  • Tên công trình: The Long Cave
  • Địa điểm: Trà Ôn, Vĩnh Long, Vietnam
  • Văn phòng: 23o5 Studio
  • Năm thực hiện: 2015

Xuất phát ý tưởng

Trong thời đại tốc độ đô thị hóa chóng mặt, con người bị dồn vào những khu đô thị. Trong khi họ còn chưa thể thay đổi và thích nghi được với lối sống, môi trường mới. Trà Ôn – một huyện của tỉnh Vĩnh Long, cách thành phố Vĩnh Long 40 km về phía Đông – cũng đang đối mặt với tình trạng ấy. Con người nơi đây đang dần sống khép kín hơn, gần như tự thu mình, trốn vào ốc đảo riêng của bản thân.

Nhưng nếu chỉ sống trong một căn nhà với 4 bức tường tẻ nhạt, tâm hồn con người cũng sẽ chai sạn và mất đi cảm hứng với cuộc đời. Bởi thế, 23o5 Studio đã tạo ra một không gian lý tưởng, để người ta có thể thu mình nhưng vẫn sống thư thái, tự do.

Khuôn mẫu sáng tác

The Long Cave được lấy cảm hứng từ hang Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới. Sơn Đoòng là hang động có độ sâu và chiều dài lớn nhất. Ngoài ra, nó còn có kết cấu khe hở tự nhiên cho ánh sáng, một con sông chảy xuyên qua hang động và hệ sinh thái thực vật nguyên thủy.

Với đặc điểm đó, 23o5 đã khéo léo biến thể “hang động” của chính mình.

The Long Cave

Mặt bằng và mặt cắt của công trình

Đặc trưng thiết kế

Khi bước qua một cánh cửa nhỏ vào không gian thông suốt, mọi người thực sự ấn tượng. Cả căn nhà không có vách ngăn, các không gian là sự kết hợp của những “khoảng trống”. Các hình dạng mặt cắt khác nhau cho cùng một diện tích tương đương. Điều này giúp tạo ra những cảm nhận khác nhau cho từng không gian riêng. Ranh giới giữa bên trong và bên ngoài được xóa nhòa đi bằng cách tạo ra những “khoảng hổng”.

The Long Cave

Mặt trước The Long Cave

 

Nhóm thiết kế đã tận dụng năng lượng tự nhiên một cách hiệu quả. Với sự kết hợp cả yếu tố hữu hình lẫn vô hình, không gian đã linh hoạt biến chuyển, trở thành tạm thời và cố định.

The Long Cave

Ngăn cách giữa các phòng là những “giải phân cách cây xanh”. Những thảm thực vật này vừa tăng thêm sự hài hòa giữa thiên nhiên với con người, vừa làm mềm mại hơn sản phẩm thiết kế xây dựng.

The Long Cave

Sản phẩm thiết kế của 23o5 Studio đã hoàn toàn chinh phục mọi ánh nhìn và ý tưởng tuyệt vời. Không biết sau khi chiêm ngưỡng tác phẩm trên, bạn cảm thấy thế nào? Đừng ngần ngại chia sẻ những điều mình cảm nhận cho Homebay nhé! Biết đâu, Homebay sẽ giúp bạn phát triển ý tưởng của bản thân để tạo nên những tác phẩm tuyệt vời.

Theo Kientruc. net

Mời bạn tham khảo thêm các công trình đặc sắc khác: