Những lưu ý khi thiết kế nhà phố

9 Tháng Tư 2018 | 5:57 Chiều

Nhà phố đa phần là những ngôi nhà được xây dựng trên lô đất có dạng hình ống, có diện tích không lớn. Với đặc điểm như vậy, các gia chủ đang có dự định xây nhà cần thiết phải biết những lưu ý khi thiết kế nhà phố sau đây.

1. Quy định pháp luật về xây dựng nhà ở

Theo luật Đất đai 2013 của nước ta, nếu diện tích xây dựng là 50m2 sẽ được xây 100% diện tích đất sử dụng, còn diện tích là 100m2 sẽ được xây 80% diện tích đất. Còn lại nếu diện tích nằm trong khoảng giữa 50m2 và 100m2, sẽ dùng công thức nội suy để tính ra số % diện tích được xây dựng cụ thể.

Cần phải nắm rõ quy định này của nhà nước để khi thiết kế, chúng ta sẽ lưu ý để có thể tận dụng diện tích đất sẵn có hiệu quả nhất.

 

2. Tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà

Vì diện tích đất phố không thuận lợi để thiết kế những ngôi nhà rộng, thông thoáng. Nhưng không vì thế mà các căn nhà phố có diện tích hẹp lại không thể tạo ra được không gian thông thoáng. Căn cứ vào các định luật vật lý về lưu thông và đối lưu không khí, chúng ta có thể áp dụng vào trong các thiết kế.

Thông thường, khi thiết kế nhà phố, các kiến trúc sư sẽ dành ra một phần diện tích nhỏ để làm sân trước, sân sau hoặc giếng trời. Bằng cách đó, căn nhà vừa tận dụng được ánh sáng tự nhiên, vừa tạo ra sự thông thoáng.

Với thiết kế nhà phố, ta không nên để thành 1 phòng quá rộng mà ta nên ngăn cách không gian thành từng phòng khác nhau. Như thế sẽ đem lại cảm giác cho một không gian rộng và bớt đơn điệu hơn.

 

3. Yếu tố hình khối

Thiết kế nhà phố nên chọn những kết cấu hình khối đơn giản, hình thức rõ ràng, có sự mạch lạc để tạo nên cảm giác khỏe khoắn, trẻ trung. Các hình khối được biến tấu theo phương ngang dọc khách nhau, tạo nên điểm nhấn ấn tượng.

4. Hài hòa thiết kế mặt tiền và nội thất

Khi thiết kế ta không nên sao chép mặt tiền thiết kế của các ngôi nhà khác mà quên đi sự kết hợp giữa bố trí nội thất bên trong và ngoại thất bên ngoài. Điều này khiến cho ngôi nhà trở thành một sản phẩm lai tạp không có sự gắn kết.

Vì nhà phố không quá rộng nên ta không nên quá cầu kỳ khi thiết kế nội thất. Cũng như không nên bố trí quá nhiều đồ dùng không cần thiết mà nên để cho không gian ngôi nhà càng rộng càng tốt.

The Long Cave

5. Chú ý phong thủy

Với lối sống của người Việt Nam, yếu tố phong thủy cũng rất cần phải lưu ý. Mỗi gia chủ sẽ hợp hay không hợp với cách thiết kế hoặc bài trí như thế nào. Cần phải cân nhắc kỹ các lời khuyên về phong thủy để cuộc sống thoải mái, thuận lợi hơn.

Trong quá trình thiết kế và thi công nhà phố sẽ còn rất nhiều những lưu ý khi thiết kế nhà phố khác. Để có thể xây dựng một ngôi nhà phố vừa đẹp, vừa tiện nghi và truyền tải được đầy đủ ý tưởng của gia chủ, các bạn nên chọn một đơn vị giàu kinh nghiệm tư vấn. Homebay có thể trở thành một đơn vị tư vấn, thiết kế và thi công uy tín phù hợp với mọi khách hàng.